Vệ sinh nội thất xe ô tô không chỉ làm tăng giá trị của nó mà còn mang lại trải nghiệm lái xe thoải mái và an toàn. Một phần quan trọng trong việc duy trì sự sạch sẽ của chiếc xe của bạn là vệ sinh nội thất. Trong bài viết này, Hưng Minh Auto Detailing sẽ chia sẻ những điều bạn cần biết để vệ sinh nội thất xe ô tô của bạn một cách hiệu quả.

Mục lục

Tại sao phải vệ sinh nội thất định kỳ?

Nguyên nhân dẫn đến việc nội thất bị bẩn

 • Khí hậu Việt Nam: Thay đổi thất thường, môi trường ô nhiễm khói bụi do lượng phương tiện giao thông nhiều xả khí thải vì vậy màng lọc gió của điều hòa xe rất nhanh bị bẩn, bề mặt trần sàn đọng nhiều bụi bận lâu ngày mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Vì vậy cần phải vệ sinh nội thất xe định kỳ để đảm bảo cho sức khỏe của người ngồi trong xe cũng như khả năng vận hành của điều hòa.
 • Mang đồ ăn lên ô tô, những đồ nặng mùi như hải sản, đồ ăn nhanh sẽ rất dễ bị ám mùi lên xe và đi sâu vào trong hệ thống điều hòa nếu bạn để lâu ngày không vệ sinh và khử mùi điều hòa, nội thất.
 • Xe hay trở trẻ con hoặc hay đi tỉnh sẽ rất rẽ bị bẩn nội thất, vì vậy rất dễ gây ra ổ bệnh cho trẻ nhỏ, bề mặt ghế da rất dễ bám bẩn.
ve-sinh-noi-that-xe-o-to
Vệ sinh nội thất xe ô tô

Tác dụng của việc vệ sinh nội thất xe ô tô định kỳ

 • Kéo dài tuổi thọ sử dụng xe cũng như đảm bảo độ bền lâu dài của các chi tiết nội thất xe hơi: Vật dụng nào sau quá trình sử dụng cũng bị hao mòn theo thời gian. Công việc làm sạch được tiến hành định kì sẽ hạn chế các lớp bụi bẩn, làm mới các bộ phận nội thất cũng như kéo dài thời gian sử dụng xe hơi
 • Không gian thoáng đãng, thoải mái cho người lái xe, đảm bảo sức khỏe cho ngưởi sử dụng: Hằng ngày, bạn sử dụng chiếc xe của mình theo một nhịp độ thông thường nhưng chắc hẳn bạn sẽ không biết con xe của mình lấm bẩn đến như thế nào. Bên trong các chi tiết nội thất luôn tiềm tàng những mầm móng vi khuẩn gây tai hại đến sức khỏe con người.
 • Làm sạch nội thất ô tô giúp cả người sử dụng cũng như người ngồi trong xe có cảm giác thoải mái, tiện nghi, đảm bảo an toàn trên đoạn đường di chuyển.

Quy trình vệ sinh nội thất xe ô tô tại Hưng Minh Auto Detailing

 • Bước 1: Xì khô toàn bộ khe kẽ, hút bụi.
 • Bước 2: Rửa xe.
 • Bước 3: Làm sạch bằng hơi nước để loại bỏ các vét ố/vi khuẩn phía trên trần – sàn xe.
 • Bước 4: Bề mặt vinyl được vệ sinh và bảo dưỡng.
 • Bước 5: Bề mặt da – taplo – các chi tiết nhựa đươc vệ sinh bảo dưỡng.
 • Bước 6: Bề mặt các chi tiết nội thất – bảng điều khiển, bộ số, cần số, khe kẽ được vệ sinh – dưỡng.
 • Bước 7: Cánh cửa và khe cửa – Gioăng cao su được vệ sinh và bảo dưỡng.
 • Bước 8: Kính nội thất được xử lý và vệ sinh kĩ lưỡng.
 • Bước 9: Khử mùi ozon 10 phút, sau đó mở toàn bộ cửa xe

Vệ sinh nội thất xe ô tô cần lưu ý vị trí nào?

Khi vệ sinh nội thất oto nên chú ý những vị trí “bẩn nhất” trong xe ô tô như:

Trần xe

Trần xe là nơi tưởng ít bẩn nhưng lại dễ bẩn nhất. Trần xe dễ bám bụi và bị ẩm do nước mưa… nhất là với loại trần vải nỉ nguyên bản theo xe. Ngoài ra, trần xe còn dễ lưu mùi. Đây chính là một trong những “ổ mùi” lớn nhất trong xe. Nếu người dùng xe có thói quen hút thuốc trong xe thì trần dễ ố vàng và bám mùi thuốc rất “dai”.

Trần xe ô tô dễ bị bám bụi và mùi

Ghế xe

Ghế xe là nơi có nhiều vi khuẩn và nấm mốc nhất. Bởi cấu tạo của ghế xe ngoài trừ lớp da/nỉ bọc bên ngoài thì bên trong chủ yếu là lớp đệm mút. Lớp mút này dễ hút ẩm, dễ bám bẩn, dễ có mùi… Trong khi ghế xe mỗi ngày phải chịu ảnh hưởng khói bụi từ bên ngoài, lại bị dễ bám chất bẩn, mồ hôi… từ người ngồi.

Sàn xe

Hứng chịu hầu hết bụi bẩn, lại bị giẫm đạp bởi giày dép nhiều bùn đất… khiến sàn xe trở thành nơi “siêu bẩn”. Trong khi sàn xe đa phần được bọc nỉ, nếu dùng thêm thảm lót sàn nỉ rất dễ bám bẩn, rất dễ bị ẩm, có mùi…

Hứng chịu hầu hết bụi bẩn, lại bị giẫm đạp bởi giày dép nhiều bùn đất… khiến sàn xe trở thành nơi “siêu bẩn”

Vô lăng, bảng taplo, tappi

Vô lăng xe là một trong những nơi lý tưởng nhất để nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc trú ngụ, phát triển. Mỗi ngày, người lái xe tiếp xúc rất nhiều đồ dùng, vật dụng bằng tay rồi sau đó cầm nắm vô lăng thời gian dài dễ tiết ra mồ hôi tay. Tất cả những tác nhân này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ. Nếu có sử dụng thêm bọc vô lăng ô tô thì rất dễ bị ẩm, mốc nếu ít vệ sinh bọc vô lăng. Tương tự bảng điều khiển trên taplo, tappi cửa cũng là nơi dễ nhiễm bẩn.

Tay nắm cửa

Tay nắm cửa là bề mặt thường xuyên tiếp xúc tay của nhiều người nên nguy cơ bị nhiễm khuẩn và lây nhiễm khuẩn rất cao. Nguy cơ này sẽ càng cao hơn với những xe chuyên kinh doanh vận tải hành khách như taxi, grab…

———————————————————————————————————————————–

Hưng Minh Auto Detailing – Thương hiệu chăm sóc xe hơi hàng đầu Việt Nam

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để có thêm thông tin hoặc giải đáp mọi thắc mắc nhé!

Bài viết liên quan