Phim cách nhiệt cho ô tô không chỉ là một yếu tố thẩm mỹ cho chiếc xe của bạn mà còn có nhiều lợi ích khác mà bạn nên biết. Không chỉ giúp làm mát nội thất trong những ngày nắng nóng, mà phim cách nhiệt còn bảo vệ sự riêng tư, giảm ánh sáng chói, và bảo vệ nội thất khỏi tác động của tia tử ngoại. Trong bài viết này, hãy cùng Hưng Minh Auto Detailing khám phá sâu hơn về các ưu điểm của việc sử dụng phim cách nhiệt cho ô tô và cách nó có thể cải thiện trải nghiệm lái xe của bạn nhé!

phim-cach-nhiet
Phim cách nhiệt tại Hưng Minh Auto Detailing

Mục lục

Phim cách nhiệt là gì?

Phim cách nhiệt được cấu tạo từ nhiều lớp màng nhựa mỏng, thuộc nhóm Polyeste. Các lớp phim được liên kết chặt chẽ với nhau và được tích hợp những chất cách nhiệt qua công nghệ như: Tráng phủ kim loại, phún xạ, nhuộm Dyed hay phủ men gốm… dùng để dán vào mặt trong kính ô tô, nhà kính, văn phòng, tòa nhà. Vật liệu và công nghệ được thiết kế nhằm mục đích chính là ngăn cản trao đổi nhiệt qua kính, an toàn UV, đảm bảo sự riêng tư và An ninh.

Công nghệ tạo rap him cách nhiệt hiện nay gồm có 2 công nghệ chính:

 • Công nghệ nhuộm kim, tráng kim loại là công nghệ của 20 năm về trước các hãng phim nổi tiếng như: 3M, Vkool, Llumar,… Đặc điểm của dòng phim này là cản sóng điện thoại, Bluetooth, tầm nhìn không trung thực khi đi trong điều kiện buổi tối đèn pha ngược được rọi sẽ gây cảm giác chói măt. Tuổi thọ của phim là 10 năm về bảo hành.
 • Công nghệ NANO phim là công nghệ mới nhất hiện nay khắc phục được nhược điểm mà dòng phim nhuộm kim trước đấy như không cản sóng điện thoại, Bluetooth, cho tầm nhìn trung thực khi đi buổi tối. Dòng phim này có thể kể đến XPEL sản xuất tại Mỹ và hiện đã có mặt trên 70 quốc gia trên thế giới. Bảo hành của dòng phim này là 15 năm ngoài ra còn có thêm gói bảo hiểm về rủi ro.

Các công nghệ phim cách nhiệt hiện nay

Phim cách nhiệt có 4 công nghệ sản xuất cơ bản là nhuộm màu, tráng phủ kim loại, phún xạ kim loại và công nghệ lai.

Nhuộm màu (Dyed Film)

Những năm 1950 là giai đoạn đầu của phim cách nhiệt, sơ khai chỉ là những tấm phim nhuộm màu tối, cản nhiệt đơn giản bằng cơ chế giảm sáng và hấp thụ nhiệt trên bề mặt. Công nghệ này chi phí khá rẻ nhưng hiệu quả cách nhiệt và độ bền sản phẩm không cao nên dần mất chỗ đứng khi sử dụng cho xe hơi.

Tráng phủ kim loại (Metalized Coating Film)

Đây là công nghệ dùng phổ biến hiện nay. Màng phim tráng một lớp kim loại để cản nhiệt vì ánh sáng mặt trời khi tới phim gặp lớp kim loại sẽ phản xạ ngược lại mà không đi vào trong xe. Với cách làm này, khả năng cản nhiệt của phim tốt, giá cả hợp lý nhưng nhược điểm là ít màu sắc và độ phản gương cao, ánh sáng phản xạ ngược gây khó quan sát.

Phún xạ kim loại (Sputted Film)

Phún xạ kim loại là một bước phát triển của tráng phủ kim loại. Công nghệ này đưa phân tử kim loại xếp lớp trên bề mặt phim, tức có thể phún xạ hàng trăm lớp kim loại khác nhau nhưng độ dày không quá sợi tóc.

Có khả năng cách nhiệt tốt nhưng phim dạng này thường đắt, màu sắc không đa dạng, dễ bị oxy hóa và nhiều lớp kim loại nên cản sóng GPS.

Năm 1998, nhà sản xuất phim VKool của Mỹ giới thiệu dòng VK theo công nghệ này. Thời gian sau để khắc phục nhược điểm cản sóng GPS, Huper Optik giới thiệu loại phim mới bằng công nghệ tráng phủ ceramic, vẫn tương tự phún xạ kim loại nhưng sử dụng lớp men gốm.

Đến 2006, 3M giới thiệu phim quang học (Optical Film) mang tên Crystalline Film, là loại kiểm soát nhiệt tốt đồng thời không cản sóng GPS. Loại phim này phủ 240 lớp phi kim với độ dày khoảng 1,5 mm.

Công nghệ lai

Để giảm độ phản gương của phim, tăng tính đa dạng về mầu sắc mà vẫn giúp màng phim kiểm soát nhiệt tốt, người ta dùng công nghệ tráng phủ kim loại rồi sau đó kết hợp nhuộm mầu, tạo ra công nghệ lai (Hybrid Film).

Công nghệ Nano

Đây là công nghệ mới nhât đảm bảo cho phim có độ bề lâu hơn, thân thiện với môi trường. Tuổi thọ của dòng phim nay đang được bảo hành là 15 năm. Không gây cản sóng điện thoại, radio. Tầm nhìn trung thực và dễ dàng quan sát trong điều kiện buổi tối.

Tác dụng của phim cách nhiệt

 • Kiểm soát nhiệt, tiết kiệm năng lượng: Phim loại bỏ 99% tia hồng ngoại, nâng cao hiệu suất hoạt động của điều hòa không khí, tiết kiệm nhiên liệu.
 • Chống tia UV, bảo vệ người và nội thất xe: Loại bỏ 99% tia UV có hại, giúp chống ung thư da và ngả màu nội thất.
 • An toàn: Phim giữ lại mảnh vỡ khi va chạm hoặc có tác động của ngoại lực, giúp bảo vệ người và nội thất.
 • Nâng cao tính thẩm mỹ, tạo không gian riêng tư: Với nhiều mầu sắc và độ truyền sáng, phim là một công cụ giúp vẻ ngoài của xe nhìn sang trọng hơn, không gian trong xe kín đáo.
 • Mở rộng tầm nhìn, tăng tính an toàn:Phim cách nhiệt cũng giảm chói của mặt trời, đèn pha giúp lái xe quan sát rõ hơn.
tac-dung-cua-phim-cach-nhiet
Tác dụng của phim cách nhiệt

Các thông số của phim cách nhiệt cần lưu ý

 • Khả năng hấp thụ: là đại lượng đặc trưng cho nhiệt lượng hoặc ánh sáng bị giữ lại trên mặt phim, hấp thụ càng nhiều, bề mặt càng nóng.
 • Độ xuyên sáng: khả năng cho ánh sáng đi qua hệ thống kính, thường được tính bằng % so với khi không dán phim. Phim có độ xuyên sáng thấp thường chống nóng tốt hơn và ngược lại.
 • Độ phản quang: lượng ánh sáng bị hệ thống kính phản xạ lại, thường được tính bằng %. Độ phản quang càng cao thì tầm nhìn càng đỡ chói mắt.
 • Khả năng lọc tia tử ngoại: khả năng ngăn cản tia tử ngoại đi xuyên qua kính lái, phim tốt phải lọc được khoảng 99% tia tử ngoại.
 • Khả năng cách nhiệt: Khả năng cách nhiệt hay chống nóng được đánh giá bằng tỷ lệ ngăn chặn tia hồng ngoại. Tỷ lệ % càng cao, khả năng chống nóng càng tốt.
 • Tổng năng lượng loại bỏ :là tổng hợp của độ xuyên sáng, ngăn chặn tia tử ngoài và tia hồng ngoại. Tỷ lệ này càng cao, chất lượng phim càng tốt.

Những lưu ý khách hàng khi dán phim cách nhiệt

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các dòng phim cách nhiệt khác nhau về chất lượng, giá thành và nguồn gốc cũng khác nhau. Vì vậy việc lựa chọn một sản phẩm phim cách nhiệt phù hợp với nhu cầu kinh tế và đảm bảo hiệu quả cao nhất khách hàng cũng cần phải lưu ý một số điểm như sau:

 • Nguồn gốc của sản phẩm phim cách nhiệt khách hàng nên lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu trên thị trường. Đảm bảo chất lượng và tránh việc sử dụng hang giả hàng kém chất lượng.
 • Sản phẩm công nghệ mới như nano – thay đổi tư duy trong cách lựa chọn sản phẩm. Bởi không phải sản phẩm tốt nhất là sản phẩm nổi tiếng nhất thị trường. Hay do truyền thông hoặc lối mòn trong suy nghĩ mọi người quan niệm.
 • Để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng nên lựa chọn trung tâm uy tín có đầy đủ giấy tờ chứng minh tính phát lý, Cũng như có chế độ bảo hành rõ ràng với sản phẩm phim cách nhiệt.

Phân biệt phim cách nhiệt trên thị trường

Trên thị trường phim cách nhiệt hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau khiến người tiêu dòng khó có thể phân biệt thật giả. Khách hàng không nên mua hay dán những phim cách nhiệt không rõ nguồn gốc. Việc sử dụng các sản phẩm hàng không rõ nguồn gốc sẽ gây ra sự tổn thất về mặt kinh tế cũng như hiệu quả mang lại chiếc xe của khách hàng gần như là không có.

Dưới đây là các hướng dẫn đơn giản từ Hưng Minh Auto Detailing để khách hàng có thể lựa chọn cho mình những bộ phim cách nhiệt chính hãng:

 • Đầu tiên, khách hàng chỉ nên lắp đặp phim tại các đại lý do ủy nhiệm, đây là nơi phân phối các dòng sản phẩm chính hãng
 • Thứ hai, phim cách nhiệt chính hãng sẽ có hệ thống bảo hành điện tử và khách hàng được cấp đầy đủ thông tin như: Tên, biển số xe, số khung xe cùng mã đăng nhập để vào trang bảo hành điện tử kiểm tra thông tin gói sản phẩm mình vừa mua.

Kết luận

Việc sử dụng phim cách nhiệt không chỉ là một sự thú vị mà còn là một quyết định thông minh để tối ưu hóa trải nghiệm của bạn khi lái xe. Không chỉ đơn giản là một lớp phủ trên kính, mà phim cách nhiệt mang lại sự thoải mái, bảo vệ, và thẩm mỹ cho chiếc xe của bạn.

Với khả năng giảm nhiệt độ, bảo vệ sự riêng tư, và ngăn tia tử ngoại, nó không chỉ là một phụ kiện, mà còn là một đối tác đáng tin cậy trong mọi chuyến đi. Vậy nên, hãy cân nhắc đầu tư vào phim cách nhiệt cho chiếc ô tô của bạn và trải nghiệm những lợi ích mà nó mang lại. Sự thoải mái và an toàn trên đường là điều mà bạn không nên bỏ lỡ.

———————————————————————————————————————————–

Hưng Minh Auto Detailing – Thương hiệu chăm sóc xe hơi hàng đầu Việt Nam

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để có thêm thông tin hoặc giải đáp mọi thắc mắc nhé!

Bài viết liên quan